Singtip.com

ชุมชนคนไทยในสิงคโปร์ - Thai Social Network in Singapore

ขั้นตอนทำงานสิงคโปร์แบบไปตายเอาดาบหน้า (ต่อ...)

จากที่ผมสอบถามไว้ในกระทู้ http://www.singtip.com/forum/topics/2017991:Topic:427344 นะครับ (ไม่จำเป็นต้องอ่าน แค่อ้างอิงไว้สำหรับคนหลังๆ)
พอดีผมสอบถามไปยังสถานทูตสิงคโปร์ (ประเทศไทย) กับกรมจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ได้รายละเอียดมาดังนี้


1. ผมสามารถ ใช้ DE Card เข้าไปหางานได้เลย แต่จะได้ 14 หรือ 30 วัน ขึ้นอยู่กับ ตม. เข้าเมือง
- ตรงนี้ ผม งง อ่านในกระทู้เห็นบางคนบอกว่า ถ้ากรณีแบบนี้ผิดกฏหมาย แต่เท่าที่คุยกับ จนท. เหมือนสามารถเข้าไปหางานได้เลย โดยใช้ DE Card
[Update] สรุปว่าระยะเวลาเข้าประเทศแล้วแต่ ตม. ตามสิทธิประเทศไทย ได้ 30 วัน เอกสารจากรัฐบาลสิงคโปร์ บอกว่า สามารถเข้าไปหางานได้ ในช่วงระยะเวลาดังกล่าว (แต่ยังไม่มีสิทธิทำงาน จนกว่าจะได้ Work Permit)

http://www.contactsingapore.sg/faqs/?subcatid=2


2. ผมสอบถามเขาต่อ เรื่อง บังคับต้องทำ Visitor Seeking Employment in Singapore (Long term) หรือเปล่า
- ตรงนี้ เขาตอบว่า สำหรับ ที่ประเทศไทย มีหน้าที่ ออก Entry VISA เท่านั้น ถ้าจะไปทำอย่างอื่น ต้องไปทำที่นั่น สรุปแล้วหมายความว่า ในทุกกรณี ผมต้องใช้ DE Card เข้าประเทศ แล้วค่อยไปขอ Visitor Pass ที่นั่น ถูกต้องหรือเปล่าครับ? แต่ถ้าผมสามารถหางานได้ภายในระยะเวลา (1) ก็ขอหนังสือจากนายจ้าง ไปยื่นขอ S Pass ต่อไป

[Update] อ่านเอกสารจาก ICA, Long term Visit จะขอได้เมื่อมี Local sponsor เช่น Social Visit (ไปหาญาติ หาเพื่อน) หรือ Business Visit

 


3. ที่ กรมแรงงาน บอกว่า ต้องยื่นเอกสารด้วยตนเอง แต่ไม่เคยมีใครไปหางานที่นู่น จะต้องมีเอกสารนายจ้างมายื่น และไม่มีการยื่นเอกสารที่สิงคโปร์ ดังนั้น ถ้าผมหางานที่สิงคโปร์ได้ จนท. บอกว่า ต้องบินกลับมายื่นเอกสาร แล้วก็ค่อยบินกลับไปสิงคโปร์ ซึ่ง ตม. จะ Stamp ที่หนังสือเดินทาง ว่าเข้าไปเพื่อทำงาน.... ?


ที่ผมยังไม่เข้าใจอยู่คือ
- สรุปแล้ว ต้องบินกลับมาไทย เพื่อยื่นเอกสาร กรมจัดหางาน ด้วยหรือ?
- แล้วผมจะอยู่ได้ถึง 30 วัน ไหม ถ้าขึ้นอยู่กับ ตม. ตรงนี้ ผมสามารถขอเขาอยู่ 30 วันได้เลยหรือเปล่าครับ
- ผมดูรายละเอียดในเว็บไซต์ ถ้าจะ Extend เหมือนว่าจะทำได้ เมื่อ มีญาติอยู่ในนั้นเท่านั้น แต่กรณีของผม ไม่มี Contact ใครใดๆ ที่นั่น เท่ากับว่า ยังไงก็ Extend ไม่ได้ ถูกไหมครับ
- หลังจากขอ S-Pass แล้วตรงนี้ผมไม่แน่ใจว่าต้องทำอะไรกับ Passport เพิ่มเติมหรือไม่


ผมขอสรุปตามความเข้าใจผมดังนี้นะครับ
 
(เผื่อท่านหลังๆ หาข้อมูล จะได้ Reference ได้เลย) เพราะผมตามอ่านมาทั้ง Forum ละ.

- ถ้าจะเข้าไปหางาน ทุกกรณี ไม่มีการยื่นขอ Visitor Pass ที่เมืองไทย แต่ใช้ DE Card เข้าสิงคโปร์ แล้วยื่นเอกสารที่นั่น ในทุกกรณี
- ถ้าจะไปตายเอาดาบหน้า ซื้อตั๋วเครื่องบินไปกลับ ไม่งั้น ตม. อาจตีตัวส่งกลับประเทศ สายการบินถูกๆ เช่น Tiger Always

- กรณี ต้องการหางานเกิน 1 เดือน ขอเป็น Visitor Pass (แบบ Visitor Seeking Employment in Singapore) - EPEC > ปัจจุบัน มี Selected University แค่บางแห่ง ดูได้จาก ICA และแม้จะอยู่ในมหาวิทยาลัยดันกล่าว ก็ไม่ยืนยันว่าจะขอ EPEC ได้หรือไม่

 

- กรณี หางานได้แล้ว เงินต้องเกิน 1800 SGD เพื่อยื่นขอ Work Permit แบบ S-Pass, เกิน 2,500 SGD ขอ Q1, / 3,500 SGD ขอ P1

 

Tags: decard, spass, visitor-pass, work-permit

Views: 7435

Reply to This

Replies to This Discussion

....ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆคะ
เท่าที่ทราบนะครับ ของผมทางบริษัททำเรื่องของ SPass ให้
แล้วก็ไม่ต้องทำเอกสารอะไรกับเมืองไทยอีก
พอได้ Spass แล้วก็เสร็จครับ
ข้อแรก การเข้าสิงคโปร์เนี่ยตามปกติแล้วก็แค่ถือพาสปอร์ตแล้วเค้าจะออกเป็น visitor ให้ค่ะ เนื่องจากการขอพาสทำงานในสิงค์โปร์นายจ้างต้องเป็นสปอนเซอร์ในการขอพาสให้ค่ะ เราไม่มีสิทธิทำพาสเอง และทางสิงคโปร์ก็ไม่มีการออกพาสแบบอื่นในการอยู่อาศัยเกินสามสิบวัน นอกจากกรณีมีงานทำ กรณีติดตามคู่สมรสมาอยู่ด้วย (ซี่งอันนี้ก็จะเป็นพาสอีกประเภท) กรณีเป็นบุตร (อันนี้ก็คล้ายกับคู่สมรสค่ะ) ส่วนอีกแบบ คือ student pass อันนี้เป็นแบบที่ฮิตมาก สำหรับคนที่อยากมาหางานทำที่นี่ค่ะ เพราะว่าจ่ายค่าสมัครเรียน ค่ากินอยู่ ราคาก็แล้วแต่จำนวนเดือนที่จะมาอยู่นะคะ แต่มีกฎว่า คนที่ถือ student pass เนี่ย ห้ามทำงานประจำค่ะ ถ้าจะทำ หรือมีคนจะจ้างทำงาน ต้องยกเลิก student pass แล้วออกนอกประเทศสิงคโปร์ก่อนนะคะ เป็นช่วงสั้น ๆ ค่ะ เพื่อรอให้ทาง MOM เค้าทราบก่อนว่าคุณยกเลิก student pass แล้ว (ห้ามถือเกินหนึ่งพาสค่ะ)

ส่วนการส่งกลับ อันนี้ให้ผู้รู้มาตอบดีกว่าค่ะ ส่วนใหญ่ตอนที่ไปเช็คอินที่สนามบินเมืองไทย ถ้าซื้อเที่ยวเดียว เจ้าหน้าที่จะขอดูที่ด้านหลังเล่มพาสปอร์ตค่ะ ว่ามีตราประทับจากกระทรวงแรงงานหรือไม่ และมีเอกสารยืนยันจาก MOM ของสิงคโปร์ว่าเรากำลังจะเดินไปทำงานจริง ๆ ค่ะ ทางสายการบินจากประเทศไทยสามารถนำคุณไปส่งที่สิงคโปร์ได้ค่ะ แต่เค้าไม่รับรองว่าคุณจะสามารถเข้าประเทศเค้าได้ค่ะ เพราะเจ้าหน้าที่ ตม. จะถามเลยว่าจะมาอยู่กี่วัน

ส่วนการขอพาสทำงาน ว่าเป็นระดับไหน ขึ้นอยู่กับประเภทงานที่ทำค่ะ สำหรับระดับ S-Pass จัดเป็นประเภทงาน Professional อันนี้ต้องบอกนายจ้างค่ะ เพราะการขอ S-Pass ต้องระบุประเภทงาน หรือตำแหน่งที่ทำไว้ด้วยค่ะ

อาจจะไม่ครบถ้วนทั้งหมด อธิบายตามประสบการณ์นะคะ
เป็นความรู้ที่ดีครับ เผื่อจะไปทำมั่ง อิอิ

แล้วในกรณีจะไปเปิดร้านค้าหล่ะครับ เช่นขายอาหาร ต้องทำไงบ้างครับ

Tiger Always ลองมาแล้วครับ

อารมณ์ประมาณนั่งรถตู้ไป Singapore 

อาหารทุกอย่างขายบนเครื่อง

เที่ยวบินแบบถึง Singapore ห้าทุ่มกว่าๆ จะถูกมาก

แต่แนะนำว่าบินให้มาถึงกลางวันๆ จะดีกว่า

เพราะหลังเที่ยงคืน MRT หมดและ taxi บวกค่าอะไรไม่รู้่อีก 50% 

รวมๆ แล้วพอๆ กับค่าโรงแรมวันนึงนั้นเอง

และมาถึงหลังเที่ยงคืนก็ต้องนอนนะครับ โดนค่าโรงแรมต่ออีกดอกนึง

T___T

แล้วถ้าเป็น EP ละครับ

ผมเรียงไม่ถูกจริงๆ ว่าอันไหนสูงว่ากัน

EP, S-Pass, Work Permit

fadeup said:

ข้อแรก การเข้าสิงคโปร์เนี่ยตามปกติแล้วก็แค่ถือพาสปอร์ตแล้วเค้าจะออกเป็น visitor ให้ค่ะ เนื่องจากการขอพาสทำงานในสิงค์โปร์นายจ้างต้องเป็นสปอนเซอร์ในการขอพาสให้ค่ะ เราไม่มีสิทธิทำพาสเอง และทางสิงคโปร์ก็ไม่มีการออกพาสแบบอื่นในการอยู่อาศัยเกินสามสิบวัน นอกจากกรณีมีงานทำ กรณีติดตามคู่สมรสมาอยู่ด้วย (ซี่งอันนี้ก็จะเป็นพาสอีกประเภท) กรณีเป็นบุตร (อันนี้ก็คล้ายกับคู่สมรสค่ะ) ส่วนอีกแบบ คือ student pass อันนี้เป็นแบบที่ฮิตมาก สำหรับคนที่อยากมาหางานทำที่นี่ค่ะ เพราะว่าจ่ายค่าสมัครเรียน ค่ากินอยู่ ราคาก็แล้วแต่จำนวนเดือนที่จะมาอยู่นะคะ แต่มีกฎว่า คนที่ถือ student pass เนี่ย ห้ามทำงานประจำค่ะ ถ้าจะทำ หรือมีคนจะจ้างทำงาน ต้องยกเลิก student pass แล้วออกนอกประเทศสิงคโปร์ก่อนนะคะ เป็นช่วงสั้น ๆ ค่ะ เพื่อรอให้ทาง MOM เค้าทราบก่อนว่าคุณยกเลิก student pass แล้ว (ห้ามถือเกินหนึ่งพาสค่ะ)

ส่วนการส่งกลับ อันนี้ให้ผู้รู้มาตอบดีกว่าค่ะ ส่วนใหญ่ตอนที่ไปเช็คอินที่สนามบินเมืองไทย ถ้าซื้อเที่ยวเดียว เจ้าหน้าที่จะขอดูที่ด้านหลังเล่มพาสปอร์ตค่ะ ว่ามีตราประทับจากกระทรวงแรงงานหรือไม่ และมีเอกสารยืนยันจาก MOM ของสิงคโปร์ว่าเรากำลังจะเดินไปทำงานจริง ๆ ค่ะ ทางสายการบินจากประเทศไทยสามารถนำคุณไปส่งที่สิงคโปร์ได้ค่ะ แต่เค้าไม่รับรองว่าคุณจะสามารถเข้าประเทศเค้าได้ค่ะ เพราะเจ้าหน้าที่ ตม. จะถามเลยว่าจะมาอยู่กี่วัน

ส่วนการขอพาสทำงาน ว่าเป็นระดับไหน ขึ้นอยู่กับประเภทงานที่ทำค่ะ สำหรับระดับ S-Pass จัดเป็นประเภทงาน Professional อันนี้ต้องบอกนายจ้างค่ะ เพราะการขอ S-Pass ต้องระบุประเภทงาน หรือตำแหน่งที่ทำไว้ด้วยค่ะ

อาจจะไม่ครบถ้วนทั้งหมด อธิบายตามประสบการณ์นะคะ

EP ที่ว่า คือ EPEC หรือเปล่า? ถ้าใช่ คือ

 

EPEC = ขอเพื่ออยู่ 1 ปี เพื่อหางาน (แต่ยังไม่มีสิทธิทำงาน คือแค่ขอวีซ่าเพื่อหางานเท่านั้น)

Work Permit ประกอบด้วย S-Pass, Q1, P2, P1 เรียงตามเงินเดือนที่ได้ มีสิทธิในเรื่องต่างๆ แตกต่างกัน

http://www.mom.gov.sg/FOREIGN-MANPOWER/PASSES-VISAS/Pages/default.aspx

 

Employment Pass ครับ

ถ้าจัด Work Pass ตามเงินเดือน:

- Work Permit : เงินเดือนน้อยกว่า 1800

- S Pass : เงินเดือนตั้งแต่ 1800-2500

- EP : เงินเดือนตั้งแต่ 2501 ขึ้นไป โดยแบ่งย่อยเป็น Q1 (2500+), P2 (3500+), P1 (7000+)

 

แต่นับจากวันที่ 1 ก.ค. เป็นต้นไป รัฐบาลจะเพิ่มมาตราฐานเงินเดือนขึ้น

- Work Permit : เงินเดือนน้อยกว่า 2000

- S Pass : เงินเดือนตั้งแต่ 2000-2800

- EP : เงินเดือนตั้งแต่ 2801 ขึ้นไป โดยแบ่งย่อยเป็น Q1 (2800+) , P2 (4000+) , P1 (8000+) 

 

ที่มา : http://sg.yfittopostblog.com/2011/03/10/government-raises-salary-ba...

 

แล้วแบบนี้ไป ได้งานหรือไม่ได้ ก็เหมือนไปเสียเที่ยวสิคะ แล้ว บังเอิญได้งานวันที่ 31 ทำไงอ่ะ ต้องบินกลับมาก่อนแล้วไปใหม่ หรอ (อันนี้ไม่รุจิงๆนะคะ)

ไม่เสียเที่ยวหรอกครับ บางทีเราก็ต้องลงทุนกับบ้างอย่าง

แล้วระหว่างไปก็ถือโอกาศเที่ยวไปในตัวด้วยครับ

สู้ๆ ครับ ; )

5555 +  เห็นด้วยส่วนหนึ่งนะคะ เพราะถ้าไม่มีภาระ ไปได้แบบชิลๆ เลย ถ้ามีภาระ ก็อืม ..ถ้าไม่ได้คงแย่

ปล.การลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยง อิอิ โชคดีนะคะ ได้งานแล้วอย่าลืม บอกกล่าวกันบ้างน๊า สู้ๆๆๆๆ

Reply to Discussion

RSS

© 2014   Created by jakrapong.

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service