Singtip.com

ชุมชนคนไทยในสิงคโปร์ - Thai Social Network in Singapore

เคล็ด (ไม่) ลับในการหางานในสิงคโปร์

เห็นเพื่อน ๆ หลายคนโพสว่าทำไมหางานในสิงคโปร์ยากจัง...ส่งเรซูเม่ไปก็หลายที่..ทำไมไม่เรียกซักที...วันนี้ก็เลยมีวิธีแนะนำการหางานในสิงคโปร์มามาฝาก..ซึ่งข้อมูลเหล่านี้มาจากปากของเจ้าของบริษัทในสิงคโปร์ และ manager HR ไม่ว่าจะเป็นคนสิงคโปร์ หรือคนไทย ที่จะใ้ช้พิจารณารับบุคคลในการเข้าทำงาน

1. Rasume คือด่านแรกที่จะใช้พิจารณา...การเขียนเรซูเม่ไม่จำเป็นต้องเขียนมากประเภทน้ำท่วมทุ่ง..หรือประเภทบอกสัดส่วนว่าเท่าไหร่..อันนี้เจอมาแยะค่ะ..แต่การเขียนเรซูเม่ที่น่าสนใจคือเขียนให้กระชับได้ใจความ..ไม่ควรจะเกิน 1หน้ากระดาษหรือเต็มที่ก็ไม่ควรจะเกิน 2 หน้าเพื่อดึงดูดความสนใจ..

อันดับแรก....บอกถึงความสามารถของคุณว่าคุณเหมาะกับงานทีสมัครอย่างไรหรือมีความสามารถพิเศษอื่น ๆ ที่จะเป็นประโยชน์กับงานที่คุณสมัึครหรือไม่..บางคนบอกว่ามีความรู้ความสามารถทางด้านคอมพิวเตอร์หรือภาษา..คุณต้องไม่ลืมว่าไม่ได้มีเฉพาะแต่เราเท่านั้นที่สมัครงานนี้..ยังมีคนอื่น ๆ อีกดังนั้นความรู้ความสามารถทางด้านคอมพิวเตอร์หรือภาษาของคุณนั่น..มีอะไรที่เด่นหรือล้ำหน้ากว่าคนอื่น
อันดับที่สองประสบการณ์ทำงาน...เคยผ่านการทำงานอะไรมาก่อน..ตำแหน่งอะไร..หน้าที่ความรับผิดชอบมีความสำคัญในบริษัทเ่ก่าอย่างไรและเพราะอะไรถึงออกจากงานที่ทำอยู่ ระยะเวลาที่ทำงานอยู่ในบริษัทเดิม..เหล่านี้จะเป็นปัจจัยในการพิจารณาคุณว่า..คุณมีความอดทนต่องานที่ทำมาก่อนมากน้อยแค่ไหน...สำหรับคนที่เพิ่งจบมาใหม่ ๆ ยังไม่มีประสบการณ์ทำงานมาก่อนแต่ว่าอาจจะเคยผ่านการฝึกงานมาก็ให้ใส่เข้ามาด้วย..ไม่ว่าคุณจะเคยผ่านงานอะไรมาก็ควรจะใส่ลงไปในเรซูเม่ของคุณ
อันนี้คือสองเหตุผลหลักในการพิจารณาเพื่อที่จะเรียกมา interview อีกที

2. Interview ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่อาจจะทำให้คนหลาย ๆ คนถึงกับประสาทเสีย..เนื่องจากตื่นเต้นเพราะถือว่าถ้าเขาเรียกคุณเข้าสัมภาษณ์งานแล้วนั้น..นั่นหมายถึงคุณมีสิทธิ์ที่จะได้ทำงานนี้ถึง 50% แต่หลายๆ คนก็ตกม้าตายจากขั้นตอนนี้เหมือนกัน..ดังนั้นเรามาเตรียมความพร้อมสำหรับการเข้ารับ interview กันค่ะ
การแต่งกาย..ไม่ว่างานของคุณจะเป็นงานอะไรการแต่งกายสำหรับการมาสัมภาษณ์งานนั้นเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างยิ่งควรจะแต่งกายสุภาพให้ดูเป็นมืออาชีพ..ไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชายรสนิยมส่วนตัวในการแต่งตัวส่วนตัวควรเก็บเอาไว้ก่อน..เสื้อผ้า..หน้าผม..ความสะอาดของร่างกาย..เหล่านี้เป็นสิ่งดึงดูดทั้งนั้น..บางคนแต่งตัวดีแต่ตอนนั่งสัมภาษณ์นั้น..กลิ่นปากสุดจะทนอันนี้ก็ไม่ไหว..ต้องระวังกันนิดนึง
บุคคลิกภาพส่วนตัว..ระหว่างที่คุณนั่งสัมภาษณ์งานอยู่นั้น..อย่าลืมว่าทุกสิ่งทุกอย่างในตัวคุณกำลังถูกจับตามองอย่างไม่รู้ตัว..ไม่ว่าจะเป็นคำพูด..น้ำเสียง..ท่าทางอื่น ๆ ของคุณที่อาจจะแสดงออกมาโดยไม่รู้ตัวในระหว่างการสนทนา..อย่างหนึ่งที่เราจะสามารถรู้ปฏิกิริยาของคุณนั่นก็คือ..สีหน้า่และแววตา...ซึ่งมันจะแสดงออกอย่างชัดเจนเลยว่า..แววตาของคุณมีความมุ่งหมั่นในงานที่คุณอยากจะได้มากน้อยแค่ไหน..น้ำเสียงในการตอบคำถามก็เช่นกันฟังดูแล้วมีความชัดเจน..มั่นใจมากน้อยแค่ไหนกับงานที่คุณจะทำ
มนุษยสัมพันธ์..อย่าืลืมแม้แต่จะยิ้มทักทายหรือกล่าวคำขอบคุณเล็ก ๆ น้อยกับคนที่เข้ามาบริการคุณไม่ว่าจะเป็นแม่บ้านหรือ รปภ. เพราะคุณอาจจะคิดไม่ถึงว่าบางครั้งบุคคลเหล่านี้มีผลช่วยในการตัิดสินใจของว่าที่เจ้่านายคุณก็ได้..ใครจะไปรู้

อย่าลืมว่าประเทศสิงคโปร์เป็นประเทศที่ใคร ๆ ก็อยากจะเข้ามาทำงานกันทั้งนั้นและรัฐบาลของเค้าก็มีนโยบายที่เอื้ออำนวยให้กับคนของเขาก่อนเพื่อลดปัญหาการว่างงานของคนสิงคโปร์เอง..ซึ่งจะเห็นได้ว่าแต่ละบริษัทจะมีโควต้าในการรับคนต่างชาติเข้าทำงานได้ไม่แยะถ้าไม่โดดเด่นน่าสนใจจริงๆ..

สำหรับเรื่องการทำอย่างไรให้ผ่านการอนุมัติจาก ica นั้น..ขอติดเอาไว้เป็นคราวหน้านะค่ะ..^-^

Views: 71

Reply to This

Replies to This Discussion

เข้ามาเห็นด้วยค่ะ เพราะ Rasume ใส่ไปเยอะๆๆ เขาก้อไม่ได้อ่านหมดหรอกค่ะ จะทำให้เขารำคาญซะด้วยซ้ำ เอาแบบแน่นๆๆ ความสามารถของเราดีที่สุดแล้วค่ะ
ขอบคุณครับ
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะค่ะ พอดีช่วงนี้อยากหางานที่สิงคโปร์ แต่รู้สึกว่ายากจังเลย
ตอนนี้สนใจอยากไปเรียนภาษาก่อนซัก 3 เดือน แล้วจะหางานไปเรื่อยๆ
พอรู้ที่เรียนภาษาถูกๆมั๊ยค่ะ

ขอบคุณนะค่ะ
ขอบคุณคะ

Reply to Discussion

RSS

© 2017   Created by jakrapong.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service